TikTok và WeChat bị cấm tại Mỹ từ ngày 20/09

Bắt đầu từ ngày 20/09/2020, hai ứng dụng của Trung Quốc là TikTok và WeChat sẽ bị cấm trên toàn nước Mỹ theo quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra trước đó.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành lệnh ngăn chặn công dân tải về hai ứng dụng của Trung Quốc là TikTok và WeChat kể từ ngày 20/09/2020. Chính phủ Hoa Kỳ cho biết: ”Toàn bộ các giao dịch với hai đơn vị chủ quản là ByteDance Ltd và Tencent của Trung Cộng sẽ bị cấm trong phạm vi theo luật hiện hành, có hiệu lực từ ngày 20/9 sắp tới”.

Trong thời gian qua, ByteDance (đơn vị chủ quản của ứng dụng TikTok tại Trung Quốc) đã thực hiện các cuộc đàm phán với các tập toàn của Hoa Kỳ như Microsoft và Oracle. Mục đích của tập toàn này là thành lập thương hiệu mới mang tên TikTok Global để hợp pháp hóa ứng dụng này tại Mỹ. Tổng thống Donald Trump trước đó đã đưa ra đề xuất ngừng mọi hoạt động của TikTok tại Mỹ nếu ByteDance không bán lại thương hiệu cho một tập đoàn của Hoa Kỳ trước ngày 15/09. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đều thất bại khi Microsoft từ bỏ cuộc, Oracle và Walmart cũng không tìm được tiếng nói chung.

Chính quyền tổng thống Donald Trump trong thời gian qua đang tăng cường loại bỏ các ứng dụng không đáng tin của Trung Cộng khỏi Hoa Kỳ. Trong khi đó, ByteDance luôn khẳng định: ‘’Chúng tôi cam kết tính minh bạch về bảo mật dữ liệu dưới sự giám sát của chính phủ Hoa Kỳ”.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ra lệnh cấm các cửa hàng ứng dụng là Apple, Google Play và những công ty khác không được trưng bày hai ứng dụng này trên bất cứ nơi nào có thể truy cập trong phạm vi Hoa Kỳ.

Hiện hai tập toàn Apple và Google đều chưa lên tiếng về vấn đề này.

You may also like